• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Kinh thành Huế – Di tích cung đình còn nguyên vẹn

Kinh thành Huế ở đâu?

Kinh thành Huế còn được gọi là Thuận Hóa Kinh Thành. Nơi đây là một tòa thành cổ nằm ở cố đô Huế. Đây cũng là nơi đóng đô của triều đại nhà Nguyễn trong suốt 143 năm. Thời gian kéo dài từ năm 1802 đến năm 1945. Nơi đây là một trong số các di tích thuộc hệ thống di sản văn hóa cố đô Huế. Trong đó bao gồm quần thể Di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc cung đình Huế, Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn và Hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế… Năm 1993, quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Việt Nam cũng có Kinh thành Huế ‘sang chảnh trong từng bước chân’.

Lịch sử hình thành Kinh thành Huế

Năm 1802 sau khi Vua Nguyễn Phúc Ánh lên ngôi hoàng đế, ông đã chọn Huế là nơi đóng đô. Nơi đây có phong thủy tuyệt đẹp, sơn thủy hữu tình. với sông Hương uốn lượn chảy ngang. Tiền án kinh thành là núi Ngự Bình.

Kinh thành Huế có vị trí tuyệt đẹp với sông Hương núi Ngự bao quanh

Kinh thành Huế được bắt đầu xây dựng từ năm 1805 dưới thời vua Gia Long. Thời đại kéo dài đến gần 30 năm đến thời vua Minh Mạng mới hoàn thành. Đây là một tòa thành gần như hình vuông, mỗi cạnh khoảng trên dưới 2,5km. Phía trước lượn cong theo thế của khúc sông Hương chảy qua trước thành.

Kiến trúc Kinh thành Huế

Tổng quan

Nơi đây là một công trình kiến trúc có không gian rộng lớn. Diện tích khoảng 520ha và có vị trí quan trọng bậc nhất của triều Nguyễn. Hiện nay, kinh thành Huế còn lưu giữ được rất nhiều công trình kiến trúc cùng các đền đài, cung điện có giá trị văn hóa và kiến trúc đặc biệt nổi bật.

Kinh thành Huế là nơi lưu giữ kiến trúc phong kiến vàng son lộng lẫy một thời

Kinh thành được xây dựng ngay bên bờ sông Hương thơ mộng, xoay mặt về hướng Nam. Hoàng Thành và Tử Cấm Thành phía trong Kinh Thành cũng xoay về hướng Nam (có ý nghĩa là cai trị cả thiên hạ).

Đến Huế mà không thăm Kinh Thành, không vào Đại Nội thì không khác gì đến Hà Nội mà không ra bờ Hồ đâu.

Vòng thành ngoài Kinh thành có chu vi gần 10km, cao khoảng 6,6m, dài 21m. Trong đó bao gồm những công trình được bố trí đều nhau. Bên ngoài vòng thành có một hệ thống hào bao bọc. Hệ thống sông đào có chức năng bảo vệ và chức năng giao thông đường thủy. Thành có 10 cửa chính là cửa Chính Bắc, cửa Tây Bắc, cửa Tây Nam, cửa Chính Nam, cửa Quảng Đức, cửa Thể Nhơn, cửa Đông Nam, cửa Chính Đông và cửa Đông Bắc. Ngoài ra còn một cửa phụ thông với Trấn Bình Đài.

Các di tích có trong Kinh thành Huế

Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành là vòng thành trong cùng của Kinh thành là nơi sinh hoạt của Vua và Hoàng Gia. Thành được xây và năm 1804, có hình chữ nhật với cạnh Nam và Bắc dài 341m, cạch Đông và Tây dài 308m. Chu vi là 1298m bao gồm 50 công trình lớn nhỏ và có 7 cửa ra vào.

Tử Cấm Thành Huế. Ảnh: Bazan Travel

Hoàng thành

Hoàng thành Huế có trên dưới hơn 100 công trình. Tất cả được hoàn chỉnh đến thời vua Minh Mạng vào năm 1833.

Khu vực Hoàng thành Huế. Ảnh: BRG Hospitality

Nơi đây còn được gọi là vòng thành thứ hai của Kinh thành Huế. Đây là nơi ở của vua và Hoàng gia, cũng là nơi làm việc của triều đình thời phong kiến. Hoàng Thành có vị trí và ý nghĩa quan trọng trong Kinh thành. Đây còn là nơi thờ tự tổ tiên và các vị Vua nhà Nguyễn. Bên trong Hoàng Thành còn có Điện Thái Hòa là nơi thất triều và khu vực các miếu thờ.

Điện Thái Hòa

Điện Thái Hòa nằm trong khu vực Hoàng Thành – Đại Nội Huế, là nơi đăng quang của vua triều Nguyễn. Cung điện này được coi là trung tâm của kinh thành Huế. Đồng thời cũng là trung tâm của đất nước. Đây là biểu trưng quyền lực của Hoàng triều Nguyễn uy nghiêm một thời. Điện, cùng với sân chầu, là hai địa điểm được dùng cho các buổi triều nghi quan trọng của triều đình ngày xưa.

Trong điện Thái Hòa hiện còn lưu giữ chiếc ngai vàng của các vua triều Nguyễn

Ngọ Môn

Ngọ Môn là cửa chính, nằm phía Nam kinh thành. Nhìn từ xa cả tòa Kinh thành Huế như một tòa lâu đài tráng lệ. Đồng thời  cũng rất gần gũi, hài hòa với phong cảnh thiên nhiên và tâm hồn. Nơi đây mang đậm tình cảm của con người xứ Huế. Cửa Ngọ Môn cùng với hệ thống cung điện bên trong Hoàng Thành tạo thành một tổng thể kiến trúc khá phức tạp, đồ sộ nguy nga. Từ dưới nền đất, hệ thống bậc cấp xây bằng những phiến đá dài. Chúng nằm lộ thiên nhưng rất kín đáo trong nền đài, dẫn lên trên lầu Ngũ Phụng.

Đến Huế, tham quan Ngọ Môn và chụp ảnh là một điều mà không một du khách nào bỏ qua.

Lầu Ngũ Phụng

Nếu cửa Ngọ Môn là điểm nhấn đặc biệt của khu Hoàng Thành thì Lầu Ngũ Phụng lại là một không gia vô cùng khoáng đạt. Trong bất cứ thời tiết hay nền nhiệt độ nào, du khách bước lên lầu Ngũ Phụng cũng có cảm giác dễ chịu và mát mẻ. Đây cũng là không gian mở cho khách du lịch rộng tầm mắt nhìn về tứ phương. Từ đây, họ có thể cảm nhận dấu ấn lịch sử văn hóa Huế. Bên cạnh những bức chạm trổ hay kiến trúc cổng hoàng cung của lầu Ngũ Phụng, tại đây bạn cũng có thể nhìn toàn bộ Hoàng thành và không khỏi khâm phục tài quy hoạch của triều đình xưa cho toàn cảnh kinh thành Huế bên bờ sông Hương xanh mát.

Ngọ Môn với lầu Ngũ Phụng là điểm nhấn của kinh thành Huế.

Kỳ Đài

Cùng với Ngọ Môn, Lầu Ngũ Phụng, Điện Thái Hòa, Kỳ Đài Huế được xem là biểu tượng của Kinh thành Huế vì vị trí đặc biệt nổi bật của nó. Kỳ Đài được xây dựng vào năm Gia Long thứ 6, tức là năm 1807. Sau nhiều lần tu sửa thì có hình dạng cho đến ngày nay. Kỳ Đài còn được gọi là cột cờ, nằm chính giữa mặt Nam của Kinh thành Huế, thuộc phạm vi pháo đài Nam Chánh, cũng là nơi treo cờ của triều đình.

Kỳ Đài Huế được xem là biểu tượng của Kinh thành Huế

Trường Quốc Tử Giám

Trường Quốc Tử Giám có vai trò quan trọng trong lịch sử giáo dục thi cử nước ta vì đây là trường Đại Học đầu tiên được xây dựng dưới triều đại nhà Nguyễn. Nơi đây quy tụ và đào tạo rất nhiều nhân tài cho đất nước thời đó. Hiện nay Quốc Tử Giám đã trở thành bảo tàng Huế, là nơi lưu giữ các hiện vật quý giá của Huế qua các thời kỳ.

Quốc Tử Giám Huế. Ảnh: Hue Smile Travel

Điện Long An

Điện Long An được xây dựng vào năm 1845. Cung điện này là nơi nghỉ ngơi của vua sau khi tiến hành lễ Tịch điền ở mỗi dịp đầu xuân mỗi năm. Đây cũng là nơi mà vua Thiệu Trị thường hay lui tới để nghỉ ngơi, đọc sách hay ngâm thơ. Ngày nay Điện Long An vẫn còn lưu giữ các hiện vật quý của cung đình. Chiêm ngưỡng và tìm hiểu các hiện vật này sẽ giúp cho mọi người có cái nhìn rõ hơn về cuộc sống của các vị vua chúa ngày xưa. Cung điện dành riêng cho vua nghỉ ngơi này được xây theo lối trùng thiềm điệp ốc. Phần mái điện lợp ngói hoàng lưu ly với kiểu mái chồng diêm. Dải cổ diêm lại được phân khoảng ra thành từng ô hộc để trang trí hình vẽ và thơ văn trên những tấm pháp lam. 197 bài thơ được thảo theo lối nhất thi nhất họa chính là một trong những điểm đặc biệt của điện Long An.

Điện Long An là cung điện đẹp nhất của kinh thành Huế.

Duyệt Thị Đường

Duyệt Thị Đường là nơi thưởng lãm âm nhạc hoàng cung, nằm ngay bên trong Tử Cấm Thành. Có thể xem đây là một nhà hát chuyên trình diễn các vở tuồng cổ dành cho vua cùng các hoàng thân quốc thích và các quan đại thần của kinh thành. Nơi đây được mệnh danh là nhà hát cổ nhất của ngành sân khấu Việt Nam. Những năm gần đây Duyệt Thị Đường đã được khôi phục và đưa vào thêm các hoạt động biểu diễn nhã nhạc cung đình Huế để phục vụ khách du lịch và đạt được kết quả rất khả quan, thu hút khá nhiều du khách.

Duyệt Thị Đường là nhà hát cổ nhất của ngành sân khấu Việt Nam

Bao Vinh – Phố cổ ‘bí mật’ giữa Kinh thành Huế

Trên bản đồ du lịch Huế, có thể Phố cổ Bao Vinh là cái tên khá lạ lẫm với nhiều du khách. Phố cổ Bao Vinh từ giữa thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX được xem là khu thương mại sầm uất bậc nhất không chỉ của kinh thành Huế mà còn cả xứ Đàng Trong.

Phố cổ Bao Vinh nằm bên dòng sông thơ mộng

Nơi đây trước kia vẫn còn được 39 ngôi nhà có tuổi từ 150 đến 200 năm nhưng đến nay phần lớn đều đã bị thời gian mài mòn, chỉ còn 15 ngôi nhà cổ nằm rải rác ở Huế. Dù vậy, vẻ đẹp cổ tích của những dãy nhà xưa cũ nằm nép mình bên dòng sông Hương êm đềm luôn mang lại cho người xem cảm giác lâng lâng khó tả. Điều đặc biệt là những người dân xứ Thần Kinh – chủ của những ngôi nhà cổ Bao Vinh vô cùng thân thiện. Khi đến Huế, du nhất định phải ghé thăm Kinh thành Huế bởi không chỉ tham quan hay chiêm ngưỡng công trình mang đậm dấu ấn kiến trúc cổ kính mà còn để tìm lại những kí ức về một thời phong kiến uy quyền của nước ta, ngắm vẻ đẹp vượt thời gian của những công trình còn sót lại vẫn hiện hữu ở hiện tại.

Thanh (Lữ hành Việt Nam)