• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Khu chứng tích Sơn Mỹ và vụ thảm sát Mỹ Lai

Khu chứng tích Sơn Mỹ ở đâu?

Khu chứng tích Sơn Mỹ còn gọi là hay Khu chứng tích Mỹ Lai. Điểm đến này  nằm trên quốc lộ 24B thuộc địa phận xã Tịnh Khê, Thành phố Quảng Ngãi. Đây là  nơi tưởng nhớ vụ thảm sát Sơn Mỹ. Sự kiện do một lực lượng của Quân đội Hoa Kỳ gây ra vào sáng  16 – 3 -1968. Nó diễn ra trong Chiến tranh Việt Nam.

Cổng vào Khu chứng tích Sơn Mỹ. Ảnh: YougoVN

Cuộc thảm sát tàn ác của Đế quốc Mỹ

Sáng 16 – 3 – 1968, quân đội Mỹ thực hiện truy quét lực lượng Việt Cộng tại Mỹ Lai. Nhiều người dân, đa phần là phụ nữ, trẻ em và người già, bị bắn chết. Trước khi bị giết, họ bị hãm hiếp. Cùng với đó, nhiều nhà cửa bị đốt cháy nhà cửa và vật nuôi bị tiêu diệt. Tổng số 504 dân thường đã bị giết.

Hình ảnh nạn nhân vụ thảm sát Sơn Mỹ. Ảnh: Sputnik News

Các công trình tưởng niệm

Ngay sau vụ thảm sát, Ủy ban Mặt trận dân tộc giải phóng các cấp và Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đã lên tiếng tố cáo trước dư luận trong và ngoài nước về tội ác của quân viễn chinh Mỹ. Sau giải phóng, vào năm 1976, chính quyền địa phương đã tiến hành xây dựng nhà chứng tích, tượng đài, bia căm thù tại một số hiện trường tiêu biểu.

Tượng đài Sơn Mỹ. Ảnh: Bảo tàng Quảng Ngãi

Ngày 29-4-1979, Khu chứng tích Sơn Mỹ đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia.

Nhà trưng bày hiện vật chứng tích Sơn Mỹ. Ảnh: Hodadi

Nhà chứng tích Sơn Mỹ

Nhà chứng tích được xây dựng từ tháng 9-1975 và hoàn thành 28-2-1976. Đến ngày 16-3-1977 chính thức cắt băng khánh thành, nơi trưng bày nhiều hiện vật như: chiếc mâm thau cũ còn lỗ chỗ vết đạn, chiếc áo, đôi dép của một cháu bé bị bắn chết, các loại chén đĩa, xoong chảo bị bắn thủng vỡ, chiếc mõ tụng kinh của nhà sư Thích Tâm Trí còn tìm lại được…. và hơn cả là qua lời kề của người hướng dẫn viên tại Sơn Mỹ.

Bữa cơm của một gia đình trước ngày thảm sát

Tổng quan khu chứng tích Sơn Mỹ

Cổng vào khu chứng tích Sơn Mỹ. Từ TP. Quảng Ngãi, qua cầu Trà Khúc, đi dọc theo Quốc lộ 24B khoảng 13km, đến Khu chứng tích Sơn Mỹ. Khu chứng tích có diện tích 2,4hecta, bao gồm 2 khu vực chính: khu chứng tích thực địa (phía tây) đã được bảo tồn, tôn tạo và khu nhà trưng bày bổ sung, tượng đài tưởng niệm, nhà đón khách (phía đông). Ngoài ra, còn có các di tích liên quan đến vụ thảm sát tại thôn Tư Cung và thôn Mỹ Lại.

Nơi tưởng niệm các nạn nhân của vụ thảm sát. Ảnh: lendang.vn

Đi ngược dòng lịch sử như vậy, chúng ta mới cảm thấy yêu mến và trân trọng, trách nhiệm gìn giữ nền hòa bình to lớn đến như thế nào. Với trách nhiệm là một người thuộc thế hệ trẻ, chúng ta cần phải nỗ lực học tập, cố gắng phấn đấu thật tốt, tham gia các hoạt động xã hội và giúp đỡ mọi người, kính mến những mẹ Việt Nam anh hùng, góp phần xây dựng đất nước ta ngày một giàu đẹp hơn.

Winway Travel