• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Ga Đà Lạt trăm tuổi cổ kính từ thời Pháp

Vị trí địa lý

Ga Đà Lạt tọa lạc tại phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Nơi đây cách trung tâm thành phố khoảng 3km theo hướng đi công viên Yersin. Đồng thời là nhà ga cổ nhất Việt Nam có kiến trúc khá đặc biệt. Nhà ga cổ Đà Lạt

Ga Đà Lạt

Lịch sử Ga Đà Lạt

Ga Đà Lạt là nhà ga xe lửa răng cưa cổ của thành phố Đà Lạt.  Nơi đây được người Pháp xây dựng vào năm 1932. Cho đến năm 1938, nhà ga được đưa vào hoạt động với tuyến đường sắt Phan Rang – Đà Lạt. Tuyến đường sắt này dài hơn 80 km với đường ray răng cưa để leo dốc đồi núi. Tuyến đường sắt vẫn được duy trì hoạt động sau khi người Pháp rút khỏi nước ta. Sau đó, năm 1972  tuyến đường ngừng hẳn vì chiến tranh. Nhà ga cổ Đà Lạt và ký ức người lái tàu duy nhất  

Hình ảnh Ga Đà Lạt xưa

Hiện nay, nhà ga này  vào hoạt động như một địa điểm du lịch, chụp hình. Bên cạnh đó, nhà ga còn phục vụ tuyến chùa Linh Phước qua ga Trại Mát dài 7km.

Ga Đà Lạt có gì?

Cấu trúc và thông số Ga Đà Lạt

Ga mang hình dáng như ngọn núi Lang Biang. Các thông sốgồm dài 66m,  rộng 11,4m, cao 11m.  Ga Đà Lạt trông tựa như nhà ga miền Nam nước Pháp. Tuy nhiên, trong đó vẫn chất chứa trong mình những chất riêng không nơi đâu có được.

Kiến trúc độc đáo ga Đà Lạt

Hình tượng Ga

Nhà ga được xây dựng bên cạnh trường Trung học Yersin. Nhờ đó tạo nên khung cảnh hài hòa giữa thiên nhiên và tổng thể thống nhất giữa những tòa nhà. Nhà ga được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại của phương Tây nổi bật là mặt trước với ba hình chóp mái cách điệu từ hình ảnh 3 đỉnh núi cao nhất Lang Biang và hình tượng mái nhà rông Tây Nguyên độc đáo. Ở mái chóp giữa có đặt chiếc đồng hồ, bên dưới có thiết kế các ô cửa kính đầy đủ màu sắc và những đường lượn cong mềm mại của mái hiên.

Ba hình chóp cách điệu tượng trưng cho đỉnh núi Lang Biang

Với mặt bằng được tổ chức theo nguyên tắc đối xứng qua các trục vuông, sự đồ sộ của công trình kiến trúc này thể hiện rõ qua hệ vì kèo đỡ mái bằng bê tông với chiều cao lên đến 6m. Những kiến trúc xưa vẫn được lưu giữ gần như trọn vẹn, các ô cửa  được lắp kính tạo màu tạo hiệu quả ánh sáng cho toàn bộ khu vực bên trong nhà ga đặc biệt là những dòng chữ quốc ngữ “Lý trình hoa xa”, “Cáo thị giờ tàu”,…

Những thiết kế cổ vẫn được lưu giữ cho đến ngày hôm nay

Tuyến đường Ga Đà Lạt

Tuyến đường tàu của ga có chiều dài 84km. Trong đó xuyên qua 5 hầm có độ dốc khá cao nên cần phải sử dụng hệ thống đường ray và đầu máy răng cưa. Tổng chiều dài cần sử dụng thiết kế răng cưa là 16km.

Tổng chiều dài thiết kế răng cưa là 16km

Đường sắt răng cưa độc đáo

Tuyến đường sắt răng cưa từ ga này dần trở thành một lối kiến trúc và thiết kế độc đáo của nước ta và trên thế giới. Hàng ngày đều có 3 đội tàu đi theo 3 tuyến: Tháp Chàm – Đà Lạt – Nha Trang, Tháp Chàm – Đà Lạt, Sài Gòn- Tháp Chàm – Đà Lạt hoạt động. Ga này cùng ga Hải Phòng chính là những nhà ga cổ kính nhất còn sót lại ở nước ta.

Đường sắt này là điểm thu hút các bạn trẻ “sống ảo”

Ga Đà Lạt ngày nay

Tuy nhiên, hiện nay nhà ga không còn hoạt động chuyên chở như trước mà chỉ phục vụ du lịch. Ga trở thành địa điểm du lịch và chụp hình được khá nhiều du khách lựa chọn. Với đoạn đường dài 7km, con tàu cổ đi khá chậm và tiếng kêu to.  Tuy nhiên, đây vẫn là dịch vụ mà du khách cảm thấy thích thú khi được một lần trải nghiệm.

Ga hiện trở thành điểm phục vụ du lịch

Vẻ đẹp “vang bóng một thời” 

Giá vé tham quan ga là 5.000 đồng/người. Đây là nhà ga cổ vẫn giữ cho đến nay, được khách du lịch trong và ngoài nước bình chọn là địa điểm du lịch Đà Lạt không thể bỏ qua. Ga không chỉ đẹp với lối thiết kế mà còn sở hữu rất nhiều kỷ lục:

Ga Đà Lạt mang rất nhiều kỷ lục

  • Nhà ga duy nhất còn giữ lại đầu tàu hơi nước và đoạn đường răng cưa từ xưa.
  • Ga cổ nhất với lối thiết kế và kiến trúc độc đáo.
  • Nhà ga cao nhất, nằm trên độ cao 1500m so với mực nước biển.
  • Ga đẹp nhất Việt Nam
Trước đây, ga sử dụng 4 toa nhỏ. Mỗi lần chỉ chở được tối đa 80 hành khách. Đặc biệt, hiện nay, nhà ga đã đưa vào hoạt động thêm 2 toa tàu mới có sức chứa 128 hành khách để phục vụ nhu cầu du lịch ngày càng đông.

Winway Travel