• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Du học Mỹ: Nhiều sinh viên Việt Nam nhận học bổng ‘xịn’

Du học Mỹ trong suốt 20 năm qua đã tạo cho sinh viên Việt Nam cơ hội phát triển. Họ được tiếp thu nền giáo dục tiên tiến quốc tế. Đồng thời, nhiều sinh viên Việt Nam cũng nhận nhiều học bổng danh giá tại đây.

hoc-sịnh-viet-nam-du-hoc-myHọc sinh Việt Nam tốt nghiệp trung học tại Trường trung học nội trú Marianapolis, tiểu bang Connecticut (Mỹ). Ảnh: IVCE

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ tăng 5 – 8%/năm

Giáo dục là lĩnh vực mà học sinh – sinh viên (HS – SV) Việt Nam vào Mỹ sớm nhất và phong trào du học Mỹ khởi điểm mạnh mẽ từ những năm đầu 2000. Ðến năm 2020, có 24.500 du học sinh Việt Nam tại Mỹ, tăng 5 – 8% mỗi năm. Trong đó, sau ĐH có 4.000 SV, ĐH có 17.000 SV và trung học có 3.500 HS.
Các trường trung học và ĐH Mỹ cung cấp nhiều học bổng để đón nhận HS – SV Việt Nam… Theo ước tính, HS – SV Việt Nam nhận học bổng hằng năm ở tất cả các cấp học.
Nhiều người từ Mỹ trở về nắm các vị trí quan trọng trong cơ quan, tổ chức Việt Nam. Nhiều tiến sĩ tiếp tục làm nghiên cứu và giảng dạy tại ĐH Mỹ. Phần lớn SV tốt nghiệp ĐH loại xuất sắc được công ty lớn tại Mỹ tuyển dụng.

Mở rộng chương trình cử nhân, MBA Mỹ tại Việt Nam

Trong 20 năm qua, các trường Mỹ phát triển tốt ở Việt Nam, chủ yếu là chương trình cử nhân và MBA. Đa phần là các ngành không cần phòng thí nghiệm và nghiên cứu.
Mô hình đào tạo chương trình cử nhân phải kể đến là Troy University hợp tác với Trường ÐH Bách khoa Hà Nội và ÐH Quốc gia Hà Nội từ năm 2004 và Trường ÐH Bách khoa TP.HCM thời gian sau này. Từ 2007 đến 2020, Troy cấp bằng cử nhân cho 1.300 SV. SV Việt Nam học tại Troy – Việt Nam có thể chuyển tiếp sang Troy – Mỹ.
Tại TP.HCM và Hà Nội, chương trình MBA nổi bật nhất thuộc về University of Hawaii. Trong 17 năm (2003 – 2020), chương trình MBA đào tạo được 600 người. Các học viên MBA của ĐH Hawaii gồm anh Huỳnh Bửu Quang, Phó chủ tịch Maritime Bank; anh Jonathan Moreno, lãnh đạo Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam (Amcham)…

Nhiều tổ chức tham gia thúc đẩy du học Mỹ

Vào hè năm 2002, Viện Văn hóa và giáo dục VN(IVCE) tại New York về Hà Nội tổ chức hội thảo du học lần đầu tiên, khởi đầu cho làn sóng du học tại nước này. Thời gian sau đó, IVCE mở hội thảo khắp cả nước. Trong 12 năm (2002 – 2014) tư vấn du học, IVCE phục vụ trên 10.000 HS – SV.
Trong phong trào du học Mỹ, Viện Giáo dục quốc tế IIE (Mỹ) cũng tham gia tư vấn du học và tổ chức các kỳ thi SSAT, SAT, GRE, GMAT, TOEFL. Ngoài ra, Trung tâm giáo dục Hoa Kỳ (Education USA) trực thuộc sứ quán Mỹ cũng hỗ trợ thông tin cho HS – SV.
Trong thời gian học tại Mỹ, các du học sinh Việt Nam thành lập các hội để truyền tải những kinh nghiệm du học Mỹ cho HS – SV tại Việt Nam như: Hội Fulbright, Hội IFP, Hội VEF, Hội U.S Guide, Hội VietAbroader, Hội Thanh niên Việt Nam tại Hoa Kỳ, và từ đây làn sóng du học Mỹ lan tỏa mạnh mẽ hơn.
Phong trào du học tại Mỹ và đi vào đời sống của người dân Việt Nam, từ tổ chức này đến tổ chức khác, từ thế hệ này đến thế hệ khác, mọi người đều có chung ý tưởng là truyền lại kinh nghiệm học và nghiên cứu cho HS – SV Việt Nam để các thế hệ trẻ Việt Nam có điều kiện phát triển tư duy học, nghiên cứu và làm việc tại Mỹ.
Trần Thắng (Thanh Niên)