• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Động Nhị Thanh kỳ vĩ giữa phố thị Lạng Sơn

Vị trí địa lý

Động Nhị Thanh là một hang đá tự nhiên dài khoảng 500m. Nơi đây có cửa trước, cửa sau thông ra 2 con đường lớn của Phường Tam Thanh, TP. Lạng Sơn. động Nhị Thanh Lạng Sơn - ở đâu

Động Nhị Thanh là địa điểm nổi tiếng ở Lạng Sơn

Lịch sử hình thành

Động Nhị Thanh được danh nhân Ngô Thì Sĩ khám phá và tôn tạo. Ông làm Quan Đốc Trấn Lạng Sơn từ năm 1777 – 1780. Ông là một bậc hiền thánh đã có công lao to lớn trong việc mở mang ruộng đất. Đồng thời yên ổn dân sinh và xây dựng Lạng Sơn thành khu thương mại sầm uất. Ngô thì sĩ - Tin Tức về ngô thì sĩ mới nhất

Danh nhân Ngô Thì Sĩ

Sự kỳ vĩ của động Nhị Thanh

Hình dáng bên ngoài

Nhìn từ bên ngoài động có hình dáng giống như một ngôi chùa đang tọa lạc bên vách núi vậy. Điều ấn tượng nhất của động Nhị Thanh đó chính là hệ thống hang động kỳ vĩ. Ở đây có những khối nhũ thạch đá hàng nghìn năm tuổi. Động này gắn liền với sự kiện Ngô Thì Sĩ được cử làm vị trí quan đốc trấn tại Lạng Sơn. Chính ông là người đã phát hiện ra nơi đây. Ban đầu động Nhị Thanh còn là địa điểm hoang vu. Khu vực xung quanh ban đầu là những khu rừng lau phủ kín. Sau này được cho phát quang sạch sẽ, tu sửa thành địa điểm sinh hoạt chung cho người dân. động Nhị Thanh Lạng Sơn - tham quan

Chiêm ngưỡng động Nhị Thanh Lạng Sơn đẹp kỳ vĩ giữa miền biên cương

Chân dung danh nhân Ngô Thì Sĩ

Khi bước chân vào cổng động Nhị Thanh ở Lạng Sơn, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bức chân dung Ngô Thì sĩ được tạc trên hốc đá. Để đền đáp những công lao to lớn của ông, người dân Lạng Sơn đã cho xây dựng bàn thờ cạnh bức phù điêu tạc tượng ông kèm theo năm sinh và năm mất. Để tới được động Tam Thanh, bạn cần phải đi qua chùa Tam Giáo ở khu vực bên phải của động. Ngôi chùa này được xây dựng để thờ Khổng Tử, Phật Thích Ca và Lão Tử, bạn có thể thắp hương tại đây để bày tỏ lòng thành kính.
Chân dung danh nhân Ngô Thì Sỹ trong động

Hệ thống bia Ma Nhai

Theo các nghiên cứu khoa học, động Nhị Thanh là hang đá duy nhất tại nước ta được tác văn bia. Khi tham quan nếu để ý bạn sẽ thấy, trên vách động có hệ thống bia Ma Nhai về các thi sĩ, danh nhân ở nhiều thời kỳ. Trên những tấm bia này có ghi chép lại việc cải tạo động Nhị Thanh và thiên nhiên, con người xứ Lạng.
động Nhị Thanh Lạng Sơn - ngắm cảnh đẹp bên trong động
Mỗi hòn đá trong hang đều đặt theo tên riêng

Hồ Nhất Bình

Khi tham quan, bạn sẽ đi qua hồ nước Nhất Bình, có nguồn được lấy từ bên trong suối Ngọc Tuyền chảy ra tạo thành. Chiêm ngưỡng cảnh đẹp của động Nhị Thanh bạn cứ ngỡ như mình đang lạc giữa vịnh Hạ Long vậy. Đó là những hang động có hình thù kỳ vĩ và khối thạch nhũ tuyệt đẹp khiến du khách không ngớt lời khen ngợi. Đi tiếp thêm 100m bạn sẽ thấy có cây cầu bắc qua khúc suối quanh co càng khiến cho hang động thêm cao và đón những tia nắng le lói từ bên ngoài chiếu vào. Gần đó là thác nước được đổ từ suối Ngọc Tuyền tạo nên hệ thống âm thanh vô cùng sống động.
động Nhị Thanh Lạng Sơn - tuyệt tác từ thiên nhiên
Khu vực hồ nước
Trên đường đi bạn sẽ bắt gặp những ngách nhỏ được đặt theo nhiều cái tên khác nhau. Những khối thạch nhũ đá với nhiều hình dáng khác nhau có từ hàng nghìn năm trước. Đây là yếu tốkhiến điểm đến thu hút du khách tham quan. Đi sâu vào bên trong là hang Giao Long rộng 25m. Khu vực này được tạo hóa khắc thành nhiều hình thù như rùa đang bò, con voi phục. Cùng với đó là những cột đá nằm cạnh mép suối tạo lên bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ. Di chuyển qua phía sau của động chính là 3 cây cầu để di chuyển ra bên ngoài. Di tích động Nhị Thanh được xếp hạng cấp Quốc gia vào năm 1962.
động Nhị Thanh Lạng Sơn - địa điểm nổi tiếng ở xứ Lạng
Khối thạch nhũ đầy màu sắc
Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm đi tham quan động Nhị Thanh Lạng Sơn. Winway hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho chuyến đi sắp tới của bạn.