• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Dinh Chúa đảo – Nơi ghi dấu lịch sử hào hùng dân tộc

Vị trí Dinh chúa Đảo

Dinh chúa đảo hay còn gọi là Dinh Tỉnh Trưởng, Dinh Ông Lớn. Tọa lạc tại khu vực đường Tôn Đức Thắng, chứa đựng nhiều câu chuyện bí ẩn, là nơi ở của 53 đời chúa đảo trong suốt hơn 113 năm. Trong đó có 39 đời dưới chế độ thực dân Pháp và 14 đời thuộc chính quyền Mỹ.  

Bên ngoài Dinh Chúa Đảo

Lịch sử hình thành Dinh Chúa Đảo

Dinh được bắt đầu xây dựng từ năm 1862 và được hoàn thành vào năm 1876 do kiến trúc sư người Pháp xây dựng. Nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng gắn liền với nơi này như: – Năm 1945: chứng kiến chính quyền cách mạng đầu tiên của Côn Đảo được thành lập. – Sau năm 1975: được chuyển mục đích sử dụng làm phòng trưng bày về lịch sử của hòn đảo này. – 24/09/1979: được công nhận là Di tích đặc biệt quan trọng cấp Quốc gia. – 10/05/2012: Thủ tướng chính phủ công nhận là Di tích đặc biệt Quốc gia. Dinh chúa đảo Côn Đảo - di tích Quốc gia đặc biệt

Ảnh: @qcuong9999

Qua nhiều giai đoạn lịch sử, công trình này vẫn còn giữ được những nét kiến trúc như ban đầu. Hiện nay nơi đây đã trở thành phòng trưng bày về lịch sử của Côn Đảo nhằm tái hiện lại các tội ác từ chính quyền Pháp đến Mỹ – Ngụy. Một địa danh ở Côn Đảo mà khách du lịch đến đây khó lòng có thể bỏ lỡ.

Dinh chúa Đảo – Nơi để tìm hiểu về khu di tích Côn Đảo

Dinh chúa Đảo được chụp lại sau ngày giải phóng – Ảnh ST

Thời Việt Nam Cộng Hoà, tên Nguyễn Văn Vệ làm chúa đảo từ 1965-1974. Hắn đã thiết lập chế độ nhà tù nghiệt ngã nhất là chuồng cọp. Tại đây chúng dùng nhiều hình thức tàn ác để đàn áp tù nhân. Đây cũng gây ra vụ “chuồng cọp Côn Đảo” 1970 làm chấn động thế giới. Từ khi giải phóng đến nay, Dinh chúa Đảo dùng làm nơi trưng bày về khu di tích Côn Đảo.

Cổng di tích Dinh chúa Đảo – Ảnh ST

Những bức ảnh, hiện vật ở đây tái hiện lại một phần sự áp bức, tra tấn dã man mà các chiến sĩ cộng sản phải chịu đựng trong thời gian bị giam cầm. Trước khi rời nhà trưng bày, chúng tôi còn được nhận một chiếc huy hiệu lưu niệm do những nữ nhân viên ở đây tự tay đeo cho mỗi người cùng với lời cảm ơn và hẹn gặp lại.  

Danh sách 53 Đời Chúa đảo – Ảnh ST

Đây là nơi ở làm việc của 53 đời chúa đảo trong suốt 113 năm từ 1862-1975. Trong đó gồm 39 đời dưới chế độ thực dân Pháp và 14 đời thuộc chính quyền Mỹ. Có nhiều tên chúa đảo khét tiếng tàn bạo như Andouard. Hắn từng được mệnh danh là “Tên đao phủ ở Côn Lôn”. Tiếp đó là tên Bouvier làm chúa đảo trong những năm 1927-1942, đã giết hại 802 người tù từ 1930-1934.

Kiến trúc kiểu Pháp của Dinh Chúa Đảo

Mặc dù là nơi từng chứng kiến và diễn ra nhiều câu chuyện đau thương mà khi tưởng nhớ lại ai cũng muốn được quên đi và mong rằng nó chưa hề tồn tại ở nơi này. Nhưng không thể phủ nhận rằng thiết kế Dinh Chúa đảo  cũng là công trình có sức cuốn hút lớn đối với người nhìn. Không gian cổ kính 2 tầng mang đậm chất của nước Pháp với màu sơn tường vàng và mái ngói đỏ bền bỉ theo thời gian.

Kiến trúc phòng ốc Dinh chúa Đảo. Ảnh: @pinterest

Tổng quan kiến trúc

Phần cổng chính của Dinh chúa đảo nhìn thẳng ra cầu tàu 914 và biển rộng bao la. Tổng diện tích của nó lên đến 18.600m2. Trong đó bao gồm: khu nhà chính, khu nhà phụ, sân vườn và những công trình phụ khác. Nhìn vào đã hình dung được một công trình  hoành tráng lúc bấy giờ.

Ảnh: @xmaplona

Khuôn viên chính

Bước vào trong khuôn viên Dinh chúa đảo thấy vô cùng rộng rãi với cây xanh và khu vườn thoáng đãng. Có thể thấy từ những khu vực hành lang dài với các bậc thềm đá hay sàn nhà được lát gạch,… Tất cả ở địa danh lịch sử tại Côn Đảo này đều mang đến cho bạn cảm nhận về một không gian cũ kỹ, ám màu thời gian. Dinh chúa đảo Côn Đảo - dáng vẻ cổ kính

Ảnh: @thuan_hy

Tuy vậy, trải qua hàng trăm năm thay ảnh hưởng của mưa gió và những sự kiện quan trọng. Nhưng cho đến ngày nay, nơi  này vẫn cho thấy được một cuộc sống đầy xa hoa của giai cấp thống trị. Trái ngược là cuộc sống tù đày, khổ ải của những tù binh hàng ngày bị giam giữ, hành hạ.

Phòng  trưng bày về vùng đất Côn Đảo

Sau giải phóng, Ban quản lý khu di tích đã sử dụng ngôi nhà làm phòng trưng bày. Trong này có ảnh thuộc 04 chủ đề. Nội dung về đất nước-con người, địa ngục trần gian, trường học đấu tranh cách mạng và di tích lịch sử cách mạng hiện nay và trong lòng người dân Việt Nam. Ngoài 4 chủ đềtrên, nơi đây còn trưng bày về Nhà tù Côn Đảo từ năm 1908 đến 1916.

Khách du lịch tới tham quan Dinh chúa Đảo – Ảnh: ST

Với tổng số gần 700 hiện vật, hình ảnh trưng truyền tải đến công chúng. Cùng với đó, bằng chứng đích thực của những hy sinh mất mát, bằng chứng về về tội ác của thực dân và đế quốc đã gây ra cho các thế hệ người Việt Nam yêu nước và các chiến sĩ cách mạng trong nhà tù Côn Đảo. Nếu có dịp ghé đến đây du lịch và nghỉ dưỡng, đừng quên thăm Dinh chúa đảo  lắng nghe những câu chuyện tâm linh, tìm hiểu thêm về lịch sử hào hùng của dân tộc.

Winway Travel