• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Cù lao Ông Hổ – Mảnh đất lịch sử vùng sông nước

Vị trí địa lý

Cù lao Ông Hổ thuộc xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên. Nơi đây nằm trên dòng sông Hậu, giữa hai bờ Long Xuyên và Chợ Mới là cù lao Ông Hổ. Bốn mùa ở vùng đất này lúa rập rờn xanh tốt, cây trái trĩu cành. Bên cạnh đó cù lao cũng có không gian thoáng đãng – yên ắng – hiền hòa. Chính nơi đây đã sinh ra nhà lãnh đạo kiệt xuất: Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Sông nước vùng Cù Lao ông Hổ

Đường tới Cù Lao Ông Hổ

Để tham quan du lịch cù lao ông Hổ, bạn có thể đi xe máy và qua phà Ô Môi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thuê thuyền đi chừng 30 phút là cập bến ốc đảo. Cả bến thuyền và phà đều nằm kề chợ Long Xuyên. Cù lao Ông Hổ hiện ra xanh ngát với những hàng tre và cây ăn trá. Bên cạnh đó là những mái nhà giản dị, yên bình.

Bến phà Ô Môi (bờ Mỹ Hòa Hưng)

Sự tích về tên gọi cù lao Ông Hổ

Có hai truyền thuyết về địa danh “Ông Hổ”. Tuy nhiên,hiện nay nhiều người dân cố cựu tại đây tin vào hai truyền thuyết.

Sự tích đầu tiên về Cù lao Ông Hổ

Ngày xưa  đây là nơi hoang vu. Theo cách kể của người xưa là “dưới sông cá lội, trên bờ cọp đua” hay “cọp ngồi bờ kinh xem… hát bội” . Tương truyền, một hôm có hai vợ chồng ông lão chèo xuồng đi lấy củi. Khi trở về, họ thấy trên mảng lục bình trôi sông có một con hổ con vừa đói vừa rét. Vì thế họ bèn đem về nhà nuôi dưỡng. Lúc lớn lên, con hổ rất hiền lành, không phá phách ai. Khi hai ông bà qua đời, hổ cũng bỏ vào rừng. Hằng năm, tới ngày giỗ ông bà, hổ đều mang về một con heo rừng đặt bên mộ rồi đi. Dân làng vì thấy con vật sống có nghĩa, nên đặt tên nơi đây là cù lao Ông Hổ. Đồng thời họ cũng lập  miếu thờ con vật này.

Chiếc cổng có hình hai chú hổ biểu trượng của xứ cù lao 

Sự tích thứ hai

Vào thời khẩn hoang, những người đi mở đất từ Long Xuyên đã chặt cây rừng. Những khúc cây đó dùng để kết bè vượt sông Hậu. Họ sang bên kia sông để khai phá, lập làng. Có một năm, nước sông Hậu dâng lên cuồn cuộn như nhấn chìm dải cù lao. Trong lúc chống xuồng tránh lũ, gia đình nọ đã phát hiện một chú hổ con sắp chết đuối. Họ vớt hổ con đưa về chăm sóc, cho ăn ở cùng với người. Đáp lại ơn cứu mạng, hổ thường vào rừng săn bắt muông thú về cho gia chủ. Gia đình ấy có một cô con gái bị mù. Hằng ngày, hổ cõng cô bé mù theo cha mẹ vào rừng làm rẫy. Người và hổ thân thiết như đôi bạn tri kỷ. Đến một ngày, cô gái mắc bệnh qua đời. Hổ buồn rầu và một thời gian sau cũng chết theo. Dân làng thấy hổ ăn ở có tình có nghĩa chẳng khác gì con người. Vì thế, họ đã lập miếu thờ, gọi là miếu thờ ông Hổ. Sau này, nơi đây trở thành chùa Bửu Long như hiện nay.

Các điểm tham quan tại cù lao Ông Hổ

Bao quanh cù lao là mênh mông nước với những làng bè nuôi cá, nhà hàng nổi. Trên cù lao, kênh rạch chằng chịt. Đến đây, bạn có thể tham quan vườn cây ăn trái trĩu quả. Cùng với đó là tham quan khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, chùa Ông Hổ, các làng nghề rèn, mộc, dệt chiếu còn sót lại…

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Đến Cù lao ông Hổ, du khách không thể không ghé thăm khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Nơi đây, trước là nhà cụ thân sinh Bác Tôn. Điểm đến được Bộ Văn hóa – Thể Thao – Du Lịch công nhận Di tích Lịch sử quốc gia năm 1984. Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 110 của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang đã khánh thành khu lưu niệm và đền thờ Bác. Trong đó có  vnhiều công trình mới được xây dựng trên khuôn viên 6,7 ha. Khu di tích này được Chính phủ công Di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2012. Khu di tích có: Nhà trưng bày giới thiệu về cuộc đời hoạt động của Bác Tôn, nhà lưu niệm thời niên thiếu, Đền tưởng niệm, Nhà trưng bày các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc gỗ, chiếc phi cơ chở Bác vào Sài Gòn để làm lễ mít tinh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, phục chế mô hình nhà lán của Bác Tôn ở ATK (Thái Nguyên), cầu treo dài 80m đón khách tham quan bằng đường sông và nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật khác. Mỗi khu có một vẻ đẹp riêng. Tất cả được thiết kế lồng ghép với hệ thống công viên. Khung cảnh xung quanh với những con rạch cảnh, cầu kiều, cùng  con đường rợp bóng cây xanh khiến Khu lưu niệm thêm gần gũi.

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng – Di tích quốc gia đặc biệt

Nhà cổ

Cù lao Ông Hổ có rất nhiều ngôi nhà cổ, tuổi đời cả trăm năm. Uớc tính hiện nay tại cù lao Ông Hổ còn gần 100 ngôi nhà cổ. Tất cả được người dân bảo tồn nguyên vẹn. Người dân cù lao Ông Hổ không chỉ giữ cho những căn nhà cổ vững chãi dưới mưa nắng. Hơn trăm năm trôi qua, bao câu chuyện gắn bó với ngôi nhà vẫn còn được lưu giữ. Căn nhà xưa nhất trên cù lao Ông Hổ là của ông Nguyễn Hữu Chí. Ông nguyên là giảng viên Đại học Cần Thơ. Nhà ông Chí được dựng từ năm Tân Hợi (1851). Đã 166 năm trôi qua nhưng căn nhà ba gian, hai chái vẫn không có một vết mối mọt nào. Đây là một trong ba căn nhà cổ nhất ở Long Xuyên. Cột nhà được dựng từ thân cây căm xe, cà chít. Ván và đòn tay được xẻ ra từ gỗ thao lao. Gia tộc ông Nguyễn Hữu Chí và nhiều gia đình tại đây là con cháu những người lưu dân từ Quảng Bình. Tổ tiên họ theo Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh vào Nam mở đất. Căn nhà được cụ sơ của ông Chí là Nguyễn Văn Thiển thuê thợ từ Quảng Bình vào dựng nên, ròng rã hơn một năm mới xong.

Ngôi nhà cổ của ông Tôn Thất Đính – là cháu họ của Bác Tôn

Chùa ông Hổ

Xã Mỹ Hòa Hưng được biết đến như một ngôi làng cổ xưa bởi giữ được nét quê đậm chất, có nhà cổ, cuộc sống thuần nông, bên cạnh đó điểm nhấn là những ngôi đình, chùa. Đặc biệt là Bửu Long Cổ tự mà người dân còn hay gọi với cái tên thân thuộc “Chùa ông Hổ”.

Người dân phục dựng mộ ông Hổ

Chùa ông Hổ tuy diện tích nhỏ, nằm thu mình dưới tán những cây dầu cổ thụ, nhưng bản thân mang trong mình nét cổ xưa, mặc dù đôi chỗ đường nét chưa thật sắc sảo. Đối với những người muốn tìm hiểu về văn hóa thì chùa ông Hổ sẽ là điểm dừng chân thú vị vì mọi thứ đều có giá trị: từ tượng thờ, không gian, tích xưa… Vì những nét mộc mạc đó mà người ta thấy mình như đang ở trong bối cảnh của thời trước với không gian mát mẻ, không khí trong lành, con người mộc mạc, tình nghĩa, làng quê yên bình. Hàng năm, lễ giỗ ông Hổ được tổ chức vào ngày 28-10 (âm lịch) với sự tham gia rất đông của người dân địa phương cũng như du khách gần xa. Đây là dịp cầu mong mùa màng bội thu, dân làng khỏe mạnh, không xảy ra dịch bệnh…

Đình thần Mỹ Hòa Hưng

Đây là ngôi đình làng cổ kính với nét kiến trúc xưa của đình làng Nam Bộ. Xung quanh là những cây sao, dâu cổ thụ che mát làm tăng thêm vẻ thâm trầm, cổ kính cho khuôn viên quanh đình.

Đình thần Mỹ Hòa Hưng 

Trong những năm 1925-1926, ngôi đình là trụ sở hoạt động bí mật của nhiều nhân sĩ, trí thức và hương chủ yêu nước ở địa phương. Năm 1943, Chi bộ xã Mỹ Hòa Hưng thành lập, lấy đình làm điểm hội họp. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, Ủy ban Hành chính xã được thành lập cũng đặt trụ sở làm việc tại đình. Đến ngày 6-1-1946, ngôi đình là 1 trong 3 điểm của xã Mỹ Hòa Hưng đặt thùng phiếu bầu cử Quốc hội đầu tiên của nước ta. Ngoài giá trị lịch sử lâu đời, đình thần Mỹ Hòa Hưng còn là công trình kiến trúc đẹp mang phong cách nghệ thuật của triều Nguyễn, ngôi đình được UBND tỉnh xếp hạng Di tích lịch sử năm 2003.

Vườn táo hồng

Đến cù lao Ông Hổ, ngoài cảnh đẹp thiên nhiên của vùng đất cù lao giữa dòng sông Hậu, khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng in đậm công lao của người đồng chí với Bác Hồ năm xưa, du khách còn bị thu hút bởi các vườn cây ăn trái trĩu quả. Nổi bật nhất là “Vườn táo hồng” của chú Lê Văn Phước.

Vườn táo hồng

Trong vườn không chỉ có táo hồng mà còn có sơ ri, dâu tằm, ổi… và rau sạch. Ngoài việc tham quan, quý khách còn có dịp thưởng thức no say các loại trái cây đặc sản được trồng ở đây, các món ăn đồng quê dân dã và mua về làm quà.

Các hoạt động thú vị ở Cù Lao ông Hổ

Trải nghiệm cuộc sống của người dân xứ cù Lao

Ngoài tham quan các di tích, du khách tại đây có cơ hội tận hưởng được hương vị cuộc sống vùng sông nước.Tại đây, trải nghiệm cuộc sống cùng bà con  thông qua các điểm du lịch cộng đồng. Đến đây, du khách có thể tham gia vào các hoạt động: Câu cá, câu rắn mối, vò lá sâm, nướng bánh kẹp, hái táo, sơri ….; cùng người dân địa phương tát mương bắt cá, tát đìa, dỡ chà, bẻ ấu, thả lưới, mò ốc, trồng rau, tưới rẫy…; nướng bắp, nướng khoai tại rẫy. Cùng nông dân chế biến và thưởng thức các chiến lợi phẩm…

Du khách thích thú trải nghiệm cuộc sống cùng người dân

Tham gia các hoạt động vô cùng thú vị: Câu cá, câu rắn mối, hái táo, dỡ chà, bẻ ấu, thả lưới, mò ốc, trồng rau…

Ngoài ra bạn có thể đạp xe tham quan cù lao, đi thuyền trên kênh rạch chiêm ngưỡng phong cảnh, hay tham quan bè cá… đây đều là những hoạt động vô cùng thú vị. Đặc biệt hiện nay trên địa bàn Cù Lao Ông Hổ đã phát triển loại hình du lịch homestay, du khách có thể ngủ lại qua đêm tại các ngôi nhà sàn truyền thống đậm chất Nam Bộ. Cùng với những hộ gia đình làm bánh dân gian, thưởng thức các món ăn đặc trưng vùng sông nước như: bánh xèo, cá lóc nướng trui, cá rô kho tộ..

Tham quan bè cá

Đạp xe đi dạo quanh cù lao

Thưởng thức đặc sản cù lao

Trái cây thơm ngon

Người dân đãi khách du lịch Cù Lao Ổng Hổ các loại trái cây chín tươi ngon mới hái tại vườn, các loại nước giải khát dân dã: sương sâm – hột é – bánh lọt – nước dừa, do chính gia chủ hái lá sương sâm tại vườn nhà, vò tại chỗ nên vị tươi mát vẫn còn nguyên vẹn. Món bánh kẹp nướng cũng thật thú vị, bánh làm từ bột pha với nước cốt dừa, khi nướng rắc mè lên bánh, vị dừa béo, mùi mè thơm, nướng đến đâu, ăn đến đó, nóng hổi, giòn tan.

Trái cây tươi ngon

Bữa cơm miền quê

Những bữa cơm cho du khách cũng không thiếu đặc sản miền quê: càng cua đồng, ốc hấp sả, gà vườn hấp lá trúc, cá lóc nướng trui cuốn bánh tráng, canh chua, cá kho tộ, rau vườn… Trên cù lao, người dân trồng rất nhiều sơri nên chủ nhà thường đãi khách rượu sơri, uống cay cay, ngòn ngọt làm cho bữa ăn thêm đậm đà.

Đừng quên thưởng thức những món ăn ngon đặc sản xứ cù lao

Cù lao Ông Hổ sẽ là một trong những điểm đến thú vị của ngành du lịch An Giang, ngoài du lịch sinh thái, nơi đây còn là điểm du lịch “Về nguồn” để tìm hiểu văn hóa, lịch sử… Việc phát triển đa dạng các loại hình du lịch này sẽ góp phần quảng bá hình ảnh quê hương, truyền thống đấu tranh, xây dựng của địa phương cho khách tham quan trong và ngoài nước. Trước nữa là hướng đến việc giáo dục tình yêu đất nước, dân tộc cho thế hệ trẻ.

Winway Travel