• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Combo du lịch giá rẻ: Lừa đảo tràn lan trên mạng

So với chiêu trò dùng tài khoản ảo, cách thức lừa đảo combo du lịch giá rẻ hiện tại đã khó nắm bắt hơn rất nhiều.

Đủ trò lừa đảo combo du lịch giá rẻ

Một du khách tên Thu Trang đăng bài tìm chỗ ở Phú Quốc trong 3 ngày. Sau đó,  được một người tư vấn combo với vé máy bay kèm và 1 đêm ở resort 5 sao trị giá 3 triệu đồng/người lớn và 1,5 triệu đồng/trẻ em. Minh Anh gửi mã vé máy bay, khách sạn và yêu cầu tôi thanh toán. Để tăng độ tin cậy, bạn còn gửi tôi những giao dịch thành công trước đó và cả CMND. Sau khi xác nhận với hãng bay và khách sạn, tôi đã chuyển 17 triệu đồng cho bạn vào số tài khoản có tên trùng với trên CMND”, Trang chia sẻ. Cô cho biết mình từng đặt vé máy bay qua trung gian nhiều lần. Sau khi xác nhận, cô sẽ chuyển tiền cho bên bán.  Nhưng lúc này Trang vẫn chưa nhận được xác nhận. Khi gọi hỏi lại, vé của cô bị hủy vì không thanh toán trong 24 giờ. Trang cũng đã xác nhận đặt phòng khách sạn khi nhận mã từ Minh Anh. Tuy nhiên, khách sạn chỉ xác nhận có phòng được đặt, không xác nhận thanh toán.

Quá trình xác minh lừa đảo

Du khách này cho biết cảm thấy bị lừa nên nói đặt thêm combo cho đồng nghiệp. Trang yêu cầu tài khoản kia gửi ảnh chụp các khoản thanh toán với hãng bay, khách sạn. Sau khoảng 2 giờ, cô nhận được những bức ảnh thanh toán đầy đủ đã bị chỉnh sửa. Du khách này cho biết thêm phải thêm bỏ tiền thêm mua vé máy bay, phòng khách sạn sát ngày. Hiện cô đã gửi đơn tố giác tới Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Được biết, nhiều người cũng bị người này lừa với cách thức y hệt. Ngoài chiêu trò này, những kẻ lừa đảo giờ còn mạo danh các hãng lữ hành lớn để bán hàng. Ông Bùi Thanh Tú, đại diệnBest Price, cho biết đơn vị vừa bị kẻ gian mạo danh “rất tinh vi”.

Website lừa đảo thiết kế bắt mắt nhưng sử dụng thông tin đăng ký kinh doanh của đơn vị khác

“Sau khi khách đăng tin tìm tour, kẻ gian đã lợi dụng danh nghĩa, email, logo công ty tôi để giao dịch. Email đẹp như thật. Chúng có thể là người từng mua sản phẩm của chúng tôi và chỉnh sửa email công ty để dùng”, ông Tú chia sẻ. Ngoài những thủ thuật này, nhiều kẻ gian còn sử dụng số các chứng từ cùng website đẹp mắt để lừa khách. Đơn vị này đã lên Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số nhưng chưa được phản hồi.

Mạng xã hội trở thành “chợ lừa đảo combo du lịch giá rẻ”?

Mạng xã hội khiến mọi giao dịch dễ dàng hơn. Chúng chỉ “chốt đơn” sau vài tin nhắn. Khách hàng chỉ việc đăng bài, nhiều người bán sẽ tìm đến họ sau vài phút. Theo Best Price, mạng xã hội tập trung nhiều người nên dễ  có đối tượng xấu. Do đó, việc kiểm soát những thành phần này cũng rất khó. “Tôi là quản lý nhóm nhưng không kiểm soát hết nổi vì quá nhiều bên vào quảng cáo. Do đó, cần kiểm chứng thông tin cẩn thận”. Bùi Nguyễn Duy Nguyên, chủ nhóm Ghiền Đà Lạt, chia sẻ. H.M, chủ một nhóm săn combo giá rẻ, cũng đồng tình việc người quản lý không thể kiểm soát được mọi thông tin. “Khi giao dịch, khách hàng nên tìm hiểu vềngười bán cũng như lịch sử giao dịch trước khi đưa ra quyết định”, H.M nói, Mặt khác, cô cũng nói việc chứng thực bằng CMND  vô nghĩa bởi công nghệ photoshop rất tinh vi. Theo Luật sư Đỗ Minh Hiển , tùy thuộc thái độ đối tượng có thể bị kết tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, ông Hiển nhận xét các vụ lừa đảo mảng du lịch chưa bị pháp luật xử lý nhiều. Nguyên nhân là do mọi giao dịch  đều qua mạng xã hội. “Người mua combo thường không biết thông tin người bán. Do đó, họ sẽ mất nhiều thời gian xác nhận thông tin”, ông Hiển nhận xét. Mặt khác,nhiều khách hàng cũng ngại trình báo pháp luật do số tiền bị chiếm đoạt không lớn. Điều này khiến các vụ lừa đảo diễn ra nhiều hơn.

Làm sao để tránh lừa đảo combo du lịch giá rẻ ?

Luật sư Hiển cho biết, người mua cần lưu lại toàn bộ các thông tin khi mua combo. Khi giao dịch, phải có hợp đồng cụ thể về các khoản, kèm theo đó là trách nhiệm và chế tài xử lý. Nếu có dấu hiệu bất thường, người mua cần báo với công an . Về cơ quan có thẩm quyền, cần xác minh các bên cung cấp combo  rẻ bất thường để ngăn chặn hành lừa đảo. Còn theo ông Bùi Thanh Tú, khách hàng cần thật bình tĩnh khi đặt combo nlịch. Hiện có nhiều cách tra cứu thông tin. Nếu khách đặt riêng trên mạng xã hội, hãy kiểm tra thông tin người bán.Tiếp đó, hãy hỏi công ty của người bán để xác minh Khi làm việc với công ty, ông Tú nhấn mạnh nên làm việc với các bên có email chính thức,  không phải các email miễn phí. Du khách cần hiểu giá trị của sản phẩm để không bị dính bẫy Mỗi sản phẩm ở mức độ khác nhau đều có những mức giá hợp lý để khác hàng cân nhắc. Với những người sành du lịch, họ sẽ tự tìm hiểu về m tour, khách sạn, resort. Sau đó, họ mới tham khảo thông tin tại  các công ty để có mức giá tốt và đảm bảo sự đồng hành bên thứ 3, anh này nhấn mạnh.

Anh Tú (Zing News)