• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Chùa Tam Bảo – Ngôi sắc tứ độc đáo của đất Hà Tiên

Giới thiệu chùa Tam Bảo

Chùa Tam Bảo còn có tên gọi là chùa Tiêu. Điểm đến tọa lạc tại số 75 Phương Thành, phường Bình San, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Chùa Tam Bảo Hà Tiên. Ảnh ST

Ý nghĩa tên gọi

Chùa được triều đình nhà Nguyễn ban biển sắc phong. Vì thếnên còn được gọi là Sắc Tứ Tam Bảo Tự. Chùa có khuôn viên rộng khoảng 2,5 ha, mặt tiền chùa hướng phía Đông.

Một góc khuôn viên chùa. Ảnh ST

Lịch sử chùa Tam Bảo

Quan Mạc Cửu

Theo sách Mạc Thị Gia Phả, sau khi triều đình nhà Thanh được thành lập tại Trung Hoa, một vị quan trung thành với nhà Minh là Mạc Cửu đã rời bỏ quê hương trôi dạt xuống vùng Đông Nam Á.

Chùa còn có tên Sắc Tứ Tam Bảo Tự. Ảnh ST

Thòi gian thành lập chùa

Chùa do thống binh Mạc Cửu cho dựng vào năm 1730 để có nơi chốn cho mẹ tu hành trong những năm cuối đời. Tu hành được một thời gian, Thái Thái phu nhân tọa hóa trước Phật Đài. Mạc Cửu cho đúc kim thân của mẹ để thờ, đúc một Đại hồng chung để cúng và nghe tiếng chuông mà tưởng niệm mẹ hiền.

Bức vách hơn 300 năm của chùa. Ảnh ST

Năm 1735, Mạc Cửu qua đời, con ông là Mạc Thiên Tứ thay cha làm Đô đốc Tổng binh. Chính ông đã ca ngợi cảnh đẹp của chùa qua bài thơ Tiêu tự thần chung trong Hà Tiên thập vịnh.

Các đời sư trụ trì chùa Tam Bảo

Vị sư trụ trì đầu tiên của chùa Tam Bảo là Hoà thượng Ấn Hạ cũng là vị hoà thượng khai nguyên cho Phật giáo xứ Hà Tiên.

Một góc chùa Tam Bảo. Ảnh ST

Đến nay, chùa đã trải qua 19 đời trụ trì là những vị chân tăng như: hoà thượng Hoà Quang, thiền sư Nhất Đới, thiền sư Trí Tàng, thiền sư Hoằng Ân, thiền sư Hải Huệ, thiền sư Giác Ngạn, thiền sư Như Đức, thiền sư Như Khả, thiền sư Phước Chơn, hoà thượng Thuần Hạnh, Yết ma Phước Thành, hoà thượng Phước Ân (1920 – 1946), hoà thượng Phước Quang, hoà thượng Quảng Đức, hoà thượng Vĩnh Đạt, hoà thượng Chánh Định, thượng tọa Thiện Giác (1960 – 1974) và từ năm 1974 đến nay là ni sư Thích Nữ Như Hải.

Kiến trúc chùa Tam Bảo

Các lần trùng tu của chùa

Từ ngày thành lập đến nay, chùa Tam Bảo đã được trùng tu nhiều lần do ngôi chùa xưa đã hỏng, chỉ còn dấu vết ở các bức tường thành. Hai lần trùng tu được xem là lớn nhất là trong thời gian trụ trì của hoà thượng Phước Ân (1920 – 1946) và trong thời gian trụ trì của ni sư Như Hải từ 1974.

Chùa có nhiều du khách đến hành hương. Ảnh ST

Lần trùng tu lớn đầu tiên là vào năm 1930, hoà thượng Phước Ân đã cho xây dựng lại chùa Tam Bảo với dáng vẻ khang trang uy nghiêm như ngày nay và cho trồng một số cây sao đến nay đã trở thành cổ thụ.

Tượng Phật Bà Quan Âm trong chùa. Ảnh ST

Lần thứ hai, sau khi được cử về trụ trì chùa, ni sư Như Hải đã bắt đầu cho kiến tạo và trùng tu một số công trình.

Ngôi chùa nổi tiếng Hà Tiên. Ảnh ST

Chùa Tam Bảo hiện tại

Ngôi chùa ngày nay tuy không còn giữ được lối kiến trúc ban đầu, nhưng vẫn mang dáng vẻ thanh u, tĩnh mịch của chốn tu hành. Chung quanh chùa còn rải rác nhiều bức vách xây hồ tam hạp, cũ kỹ nhưng chắc chắn.

Không khí trong lành, yên tĩnh trong chùa. Ảnh ST

Sau khi Thái Thái phu nhân qua đời, Mạc Cửu cho đúc một tượng bà cụ bằng đồng để  thờ. Ông cũng cho đúc một tượng Phật A-di-đà bằng đồng cao 2,4 m tính cả bệ và một đại hồng chung cúng chùa để đêm đêm khi tiếng chuông chùa vang vọng, ngài Tổng binh lại ngồi tưởng nhớ mẹ.

Winway Travel