• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Cây đa Tân Trào – Chứng nhân lịch sử ở Tuyên Quang

Vị trí địa lý

Cây đa Tân Trào là một cây đa cổ ở đầu làng Kim Long (sau đổi tên thành Tân Lập). Khu vực thuộc xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Hình ảnh cây đa

Cây cổ thụ được ví như một biểu tượng giải phóng cách mạng của Thủ Đô. Di tích gắn liền với giai đoạn thăng trầm của lịch sử nước ta. Đặc biệt, đây cũng là nơi ươm mầm nhiều thế hệ thanh niên có trí, có đức. Điểm đến góp phần vào sự nghiệp chung của đất nước.

Ý nghĩa lịch sử Cây đa Tân Trào

Ngày 16-8-1945, dưới gốc cây này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đọc bản quân lệnh số 1. Thời khắc này có sự chứng kiến của hơn 60 vị đại biểu Quốc hội. Cùng với đó là toàn thể người dân Việt Bắc. Sau đó, đoàn quân Việt Nam giải pháp làm lễ xuất quân tiến ra thủ đô. Ghé thăm di tích cây đa Tân Trào - Biểu tượng cách mạng của Thủ đô Khu giải phóng Tuyên Quang - Vntrip.vn

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đọc quân lệnh số 1 tại đây

Trong suốt 9 năm chiến đấu trường kỳ lán Nà Lừa, cây đa Tân Trào, đình Tân Trào, đình Hồng Thái… là nơi phục vụ cách mạng mang đậm dấu ấn lịch sử.

Cây đa Tân Trào gặp nạn và sự hồi sinh kỳ diệu

Năm 1993, do ảnh hưởng của một trận bão, “cây đa ông” bị đổ, chỉ còn lại một nhánh nhỏ. Còn “cây đa bà” không tránh khỏi được quy luật “sinh tử”, dần có những dấu hiệu xấu, lá ngả vàng, một số ngọn bị chết. Đến năm 2008, cây đa này chỉ còn sót lại duy nhất một cành hướng Đông Bắc của “cây đa bà” còn sống nhưng là phát triển không tốt, phần rễ chính của cây gần như đã chết.

Hình ảnh cây đa Tân Trào phát triển tươi tốt

Trước tình hình cấp bách đó, chính quyền địa phương đã phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp đưa ra các phương án chăm sóc và hồi sinh cho cây đa Tân Trào. Bằng nhiều nỗ lực, sau 2 năm cây đã dần phục hồi, xuất hiện thêm nhiều chồi non, báo hiệu sự sống sẽ nảy nở mạnh mẽ.

Nằm trong Khu di tích Tân Trào, cùng các địa danh khác: đình Tân Trào, đình Hồng Thái, lán Nà Lừa, lán Hang Bòng gắn với các sự kiện lịch sự có ý nghĩa lớn, đây là nơi giáo dục cho thế hệ trẻ về lòng yêu nước và tinh thần chiến đấu bất khuất của dân tộc ta.

Winway Travel