• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Bảo tàng Lâm Đồng – Nơi lưu giữ văn hóa Tây Nguyên

Vị trí địa lý

Bào tàng Lâm Đồng nằm trên một ngọn đồi cao ở số 4 đường Hùng Vương. Nơi đây cách trung tâm thành phố Đà Lạt chừng 3km về hướng Đông Bắc. ben-ngoai-bao-tang-lam-dong

Hình ảnh bảo tàng Lâm Đồng. Ảnh ST

  Đây là nơi trưng bày những hiện vật lịch sử và văn hóa truyền thống của tỉnh Lâm Đồng. Hiện nay bảo tàng đang lưu giữ trên 15.000 hiện vật. Trong đó nhiều bộ sưu tập quý hiếm và độc đáo.

Lịch sử hình thành

Bảo tàng tọa lạc trong khuôn viên diện tích 3ha. Nơi đây vốn là dinh thự của ông Nguyễn Hữu Hào, thân sinh của Nam Phương hoàng hậu. Vị trí bảo tàng nằm khuất mặt đường, ít gây chú ý. Ra đời từ năm 1978 với vai trò giới hạn của một nơi trưng bày hiện vật lịch sử cách mạng địa phương, bảo tàng này đã phải chuyển địa điểm hai lần cho đến năm 1999 mới chuyển về điểm hiện tại và phát triển thành một bảo tàng tổng hợp. khung-canh-xung-quanh-bao-tang-lam-dong

Khung cảnh xung quanh bảo tàng

Công trình bảo tàng tỉnh Lâm Đồng là một nguyên là dinh thự của thị trưởng cũ tên là Nguyễn Hữu Hào (cha ruột Nam Phương Hoàng Hậu), nằm trên đỉnh ngọn đồi cao rất quanh co và hùng vĩ. Con đường quanh co để lên tới đó được đặt biệt danh “con đường tình ái”.

Di chỉ khai quật mộ táng (Ảnh: ST)

Giá vé bảo tàng Lâm Đồng

Giá vé để vào cổng tham quan khá rẻ, chỉ 10.000VND/người lớn, trẻ em miễn phí. Bảo tàng Lâm Đồng - Điểm đến 3 trong 1 - Cảm nhận Việt Nam

Một góc trong khuôn viên bảo tàng

Điểm đến thú vị

Bảo tàng Lâm Đồng đang là điểm đến hấp dẫn và ấn tượng đối với du khách là sinh viên, học sinh tới học tập, tìm hiểu và nghiên cứu khoa học. Ở đây có gần 10.000 tiêu bản đa dạng và phong phú có chất liệu bằng đồng, sắt, gốm sứ có giá trị tầm cỡ khu vực Đông Nam Á. Bảo Tàng Lâm Đồng  

Nhà trưng bày bảo tàng. Ảnh: ST

Bảo tàng được chuyên trang du lịch nổi tiếng Lonely Planet xếp hạng 15/36 điều nên làm (“things to do”) khi tới thăm Đà Lạt nên thậm chí còn được nhiều du khách quốc tế biết đến hơn là du khách nội địa.

Những chủ đề được trưng bày trong bảo tàng

– Thiên nhiên Lâm Đồng; – Đà Lạt xưa và nay; – Những phát hiện về khảo cổ học ở Lâm Đồng; – Những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc bản địa (dân tộc Mạ, Cơho, Churu); – Quân và dân Lâm Đồng trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm; – Nhân dân Lâm Đồng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN.

Khu trưng bày khảo cổ học Cát Tiên. Ảnh ST

Hiện vật trong chiến tranh. Ảnh: ST

Khu trưng bày thiên nhiên Lâm Đồng. Ảnh: ST

Hiện vật của người dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Ảnh: ST

Bảo tàng từng tạm ngưng hoạt động từ 10/1990 đến 12/1996, tòa nhà trưng bày chính được chính thức đưa vào hoạt động từ cuối năm 2010.

Ngoài những phần trên, ở bảo tàng còn giới thiệu 2 căn nhà sàn của dân tộc Cơ Ho và Mạ được dựng lên theo nguyên gốc và bài trí bên trong theo không gian truyền thống sinh hoạt. Khách du lịch đến nơi đây sẽ được trải nghiệm cảm giác tựa như đang sinh sống trong một ngôi nhà người Cơ Ho hay người Mạ, nghe cô hướng dẫn viên duyên dáng dân tộc Cơ Ho giới thiệu nếp sinh hoạt và phong tục tập quán tại ngôi nhà của truyền thống dân tộc mình.

Tham quan bảo tàng Lâm Đồng

Đến bảo tàng tỉnh Lâm Đồng, bạn còn có thể hòa mình với thiên nhiên trữ tình và thơ mộng của Đà Lạt hay tham gia những trò chơi dân dã như bắn nỏ, nhún đu, ném còn, bập bênh, ô ăn quan, cầu thăng bằng, bịt mắt đánh chiêng, thao tác nghề thủ công truyền thống ví dụ như in tranh Đông Hồ, làm gốm… Những trò chơi dân gian được phân bố rải rác ở khu đồi thông dịu mát với tổng diện tích hơn 800 m2, giúp bạn có những giây phút thoải mái và thư giãn khi tham gia trò chơi.

Hình nhân những người dân tộc trong bảo tàng. Ảnh: ST

Bạn sẽ được nhìn thấy tận mắt các bộ đàn bằng đá Di Linh, B’Lao nổi tiếng với niên đại 3.000 đến 3.500 năm, những di tích kiến trúc Cát Tiên, P’Roh, những di chỉ khảo cổ khai quật từ ngôi mộ táng của dân tộc bản địa như Đại Lào, Đại Làng, Đạ Đờn…

Đàn đá Di Linh. Ảnh ST

Đây là bảo tàng tổng hợp và trưng bày những hiện vật lịch sử và văn hóa truyền thống của vùng đất cao nguyên Lâm Đồng. Đừng bỏ lỡ cơ hội thăm quan bảo tàng này vì bạn sẽ được thỏa thích khám phá những điều bí ẩn của lịch sử Tây Nguyên, có khi là từ hơn 3000 năm trước!

Winway Travel